Vietnamese Vietnamese
  • Tin đoàn, hội
  • TỔ CHỨC KỶ NIỆM 43 NĂM GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

HỘI CỰU CHIẾN BINH TRƯỜNG CĐSP KIÊN GIANG TỔ CHỨC KỶ NIỆM 43 NĂM

GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

cuu chien binh 2018 2

Thế kỷ 20 là một chặng đường dài vô cùng khó khăn gian khổ của dân tộc ta, đấu tranh không mệt mỏi để thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp và đỉnh cao là chiến thắng Điện biên phủ ngày 7/5/1954,

cuu chien binh 2018 1

Từ sau hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, đất nước tạm thời chia cắt 2 miền Nam - Bắc. Tưởng chừng 2 năm sau Hiệp định, dân tộc ta sẽ có hòa bình độc lập nhưng đế quốc Mỹ đã phá bỏ Hiệp định thay chân Pháp can thiệp vào Việt nam lập nên chính phủ Việt Nam Cộng hòa thân Mỹ, năm 1965 đưa 184.000 quân vào Miền nam Việt Nam, năm 1966 tăng lên 385.000, năm 1967 lên 485.600 tham chiến, dân tộc ta tiếp tục cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, Theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, dân tộc ta đã dồn hết sức lực thực hiện một cuộc kháng chiến vĩ đại hơn 20 năm, “ tất vì miền nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.” quyết tâm đánh thắng một đế quốc sừng sỏ nhất, mạnh nhất của thế giới. 20 năm là một chặng đường lịch sử của cả dân tộc và cũng chừng ấy thời gian cho sự trưởng thành lớn mạnh của quân đội ta. Như đ/c trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên cục trưởng cục tuyên huấn QĐNDVN đã nói, "chúng ta dám đánh Mỹ, biết đánh Mỹ và biết thắng Mỹ". Để chiến thắng một kẻ thù có tiềm lực kinh tế và quốc phòng mạnh bậc nhất thế giới chúng ta chấp nhận thực hiện một cuộc kháng chiến toàn dân toàn diện và trường kỳ.  Chúng ta lần lượt làm thất bại 3 kế hoạch của Mỹ Ngụy gồm “ chiến tranh đặc biệt; chiến tranh cục bô; Việt nam hóa chiến tranh". Đánh bại cuộc tập kích bằng pháo đài bay B 52 rải thảm các mục tiêu quan trọng ở một số tỉnh thành phố và  thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 12/1972.  Đến tháng 1 năm 1973 Mỹ chấp nhận ký kết Hiệp định lập lại hòa bình ở Việt Nam. Mỹ chính thức rút người lính cuối cùng vào ngày 29/3/1973. Tháng 3 năm 1975, với sức mạnh áp đảo, quân đội ta làm tan rã hoàn toàn lực lượng phòng thủ của địch tại Tây Nguyên buộc địch tháo chạy và tạo ra thời cơ chiến lược giải phóng miền Nam. Dưới sự chỉ đạo nhanh nhạy của Bộ chính trị và quân ủy Trung Ương, bộ đội ta nhanh chóng giải phóng các tỉnh miền Trung và tiến vào Đông Nam bộ. Đến thời điểm này quân đội ta đã phát triển lớn mạnh đánh đâu thắng đó làm quân địch bàng hoàng. Mùa xuân năm 1975 ghi thêm một chiến công to lớn nhất, oai hùng nhất, đó là đập tan chế độ Nguỵ quyền giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, đồng bào Nam Bắc một nhà.

cuu chien binh 2018 4

Chúng ta mãi mãi ghi nhớ và biết ơn những hy sinh to lớn của đồng chí đồng bào chiến sỹ đã góp phần vào chiến thắng lịch sử ngày 30/4 giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Tổ quốc.  Sau 43 năm qua đi, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã nhanh chóng phát triển vượt bậc. Ngày nay thế hệ trẻ chúng ta không phải tham gia với cuộc chiến khốc liệt như trước nhưng nhiệm vụ cũng không kém phần nặng nề, đó là phải cố gắng học tập rèn luyện tiếp thu kiến thức tiên tiến của thế giới, nghiên cứu phát minh các công trình khoa học  kể cả khoa học quân sự, đúc rút những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ cha anh để bảo vệ vững chắc Tổ quốc trước các thế lực thù địch, đồng thời nhanh chóng xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng văn minh.

cuu chien binh 2018 3

cuu chien binh 2018 5

Hoàng Cát Hải

Liên hệ