Vietnamese Vietnamese
  • Tin tổng hợp
  • NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT GIÁO VIÊN MẦM NON GIỎI

     Bạn muốn trở thành một giáo viên mầm non nhưng cảm thấy do dự vì không biết mình có phù hợp với công việc này không? Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

     Giáo viên Mầm non mang một số tính chất đặc thù họ không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, vừa giáo dục vừa chăm sóc cho các học sinh của mình.

    Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc đời, đóng vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nhân cách của trẻ. Các bạn đóng vai trò dục như một chiếc cầu nối từ khi các em còn bé cho tới khi các em đi học lớp 1.

1

Sinh viên Mầm non trường CĐSP Kiên Giang.

     Do đó, một người giáo viên cần phải được đào tạo chính quy đúng chuyên ngành giáo dục mầm non thì mới có thể đảm nhận tốt công việc của mình.

     Giáo viên mầm non – Nghề nghiệp được nhiều người theo đuổi

     Trở thành giáo viên mầm non và làm việc trong môi trường nuôi dạy trẻ là điều nhiều người mong muốn bởi rất nhiều người yêu quý trẻ em và thích thú với cảm giác được nuôi dạy, chăm sóc các em trong thời gian dài.

2

SV Mầm non CĐSP Kiên Giang trong một chuyến giao lưu tại huyện đảo Kiên Hải

     Giáo dục mầm non có khó không?

     Nhìn chung, bất cứ ngành học nào cũng cần đổ nhiều công sức để trở thành giỏi và có hiệu quả làm việc tốt.

    Tuy nhiên, khi đã xác định theo học bạn nên nỗ lực với ngành học của mình. Từ đó, có được những lưu ý, thông tin quan trọng và những kỹ năng cần thiết. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn sau này đấy.

     Cơ hội việc làm cho ngành mầm non có cao không?

     Mầm non luôn là cấp học có nhiều học viên theo học nhất. Đặc biệt là tại Rạch Giá, Phú Quốc,… khi cha mẹ bận rộn không có thời gian theo dõi con cái trong suốt quá trình làm việc của mình.

     Chính vì vậy, các trường mầm non tư thục, lớp học mầm non tại nhà đã được mở ra với số lượng lớn. Do đó, nhu cầu tìm kiếm việc làm cho học viên theo đuổi ngành này ở thời điểm hiện tại rất cao.

3

“Chủ nhật xanh” -  SV Mầm non trường CĐSP Kiên Giang trong

     Sau khi ra trường, bạn có thể bắt đầu làm việc tại nhiều địa chỉ, cơ sở giáo dục khác nhau. Từ cơ sở công lập cho tới các trường tư thục…

     Trong trường hợp có nhu cầu và năng lực, bạn hoàn toàn có thể tự mở một lớp mầm non hoặc trường mầm non. Từ đó, thực hiện công việc giảng dạy và theo đuổi ngành nghề mình yêu thích.

     Giáo viên mầm non làm những gì?

     Để trở thành giáo viên Mầm non, bạn cũng cần nắm được những công việc cụ thể của ngành này. Những công việc chính mà một giáo viên mầm non phải thực hiện có thể kể tới như sau:

     - Dạy dỗ những kỹ năng cơ bản, giúp trẻ hòa nhập trong lớp học và chơi với các bạn xung quanh.

     - Khuyến khích trẻ phát triển khả năng bẩm sinh về các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật.

     - Giảng dạy theo giáo trình của sở giáo dục. Từ đó, giúp các em có được những kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi của mình.

      - Tạo tiền đề cho việc học tập để giúp trẻ làm quen với việc trau dồi kiến thức. Đây được xem là nền tảng cơ bản giúp đỡ các em rất nhiều trong công việc sau này.

     - Lập kế hoạch học tập hàng ngày và cho cả năm học.

     - Có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh để giáo dục các em tốt nhất.

      - Theo dõi những biểu hiện tâm lý bất thường của các em để có thể tìm ra giải pháp phù hợp giúp trẻ phát triển hiệu quả

      - Thông báo tình hình học tập, sinh hoạt ở lớp học của các bé với cha mẹ. Từ đó, kết hợp với phụ huynh giáo dục các em một cách tốt nhất trong suốt quá trình học tập của mình…

      Để làm một giáo viên mầm non cần gì?

      Yêu quý trẻ nhỏ

     Để trở thành một giáo viên tốt, chắc chắn bạn phải có tình yêu thương với trẻ nhỏ. Tình yêu thương ấy giúp bạn kiên trì, bền bĩ với những khó khăn, áp lực đặc trưng của công việc để hoàn thành tốt trách nhiệm dạy dỗ các thiên thần phát triển tốt.

      Kiên nhẫn, khả năng kiềm chế tốt

      Kiên nhẫn và khả năng kiềm chế tốt là tố chất không thể thiếu đối với bạn bởi các bậc phụ huynh chăm sóc một, hai đứa trẻ đã rất vất vả. Trong khi đó, công việc cả một ngày của bạn sẽ là dạy dỗ, uốn nắn, chăm sóc, kiểm soát mấy chục em. Mọi người vẫn hay nói “khủng hoảng tuổi lên ba” hay “ẩm ương tuổi lên năm”.

      Nói chung, trẻ ở độ tuổi mầm non thường rất hiếu động, tinh nghịch, chưa biết điều chỉnh cảm xúc và tính cách thay đổi liên tục…Thậm chí các em còn chưa biết cách bày tỏ mong muốn của mình bằng ngôn ngữ một cách mạch lạc, rõ ràng. Do đó, nếu bạn thiếu kiên nhẫn hay nỗi nóng trước những hành động ngây thơ, hiếu động của trẻ nhỏ thì bạn khó lòng chăm sóc và dạy dỗ các em tốt.

      Tinh thần trách nhiệm cao

      Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao nhưng đối với nghề giáo thì tinh thần này lại quan trọng hơn bao giờ hết. Tinh thần trách nhiệm giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Mỗi đứa trẻ đều cần nhận được tình yêu thương, trân trọng của giáo viên dành cho mình, giúp các bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn phương diện tình cảm, tinh thần.

      Kỹ năng giao tiếp và ứng xử sư phạm tốt

      Cách cư xử của giáo viên có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ, chính là tấm gương tốt nhất cho trẻ noi theo chứ không phải những bài giảng trong sách vở. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện cho mình phong cách sư phạm chuyên nghiệp, không nên quát hay thể hiện sự tức giận trước trẻ vì trẻ sẽ dễ bắt chước theo.

      Giáo viên mầm non là phải đa năng

      Giáo viên mầm non như một người nghệ sĩ

      Nhiều người thường hay gọi đùa giáo viên mầm non là tập hợp của hầu hết những cái “sĩ” ở trên đời. Có khi bạn sẽ đóng vai trò như một bác sĩ, vì vậy những kiến thức nhất định về y khoa rất cần thiết cho bạn như cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ, biện pháp sơ cấp cứu, kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng, kiến thức về nuôi trẻ đúng khoa học, về chế độ dinh dưỡng…

      Và cũng sẽ có lúc bạn như một nghệ sĩ thực thụ khi bạn dạy trẻ hát ca, nhảy múa, vẽ tranh hay khéo léo làm các vật dụng thủ công. Những kỹ năng này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trở thành người mẹ thứ hai của các trẻ.

     Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang – nơi đào tạo giáo viên Mầm non chất lượng cao - sẽ là điểm đến của các bạn trong kỳ tuyển sinh 2021.

Bài: Như Khuê

Ảnh: Hoàng Phúc

Liên hệ