Vietnamese Vietnamese

 

KỶ NIỆM 65 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Địa danh và chiến thắng Điện Biên Phủ mà mỗi chúng ta đã từng được biết đến với bài học trong sách giáo khoa lịch sử. Suốt gần 100 năm đô hộ Việt Nam, đế quốc Pháp hùng mạnh cũng không ngờ rằng có ngày bị thất bại dưới tay người Việt, một dân tộc mà trước đây họ còn gọi với cái tên miệt thị là dân Annamit .

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử thì cái không ngờ đó không phải chỉ có đế quốc Pháp, Mỹ mà cả hàng loạt vương triều phương Bắc với vó ngựa tùng hoành bốn phương nhưng cũng phải khuất phục khi đụng đến dân tộc ta.

Trở lại với Điện Biên Phủ, những thất bại liên tiếp ở chiến chiến trường, quân Pháp luôn bị động trước sự di chuyển quân tài tình của bộ đội ta. Chúng xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thành một nơi phòng thủ mạnh nhất Đông dương và Tướng Na va, người lập kế hoạch từng tuyên bố "Mục đích của Điện Biên Phủ là để nghiền nát ý muốn điên rồ của Việt Minh". Bằng sự chủ quan, kiêu ngạo ấy, ngày 3-2-1954, giặc Pháp đã rải truyền đơn, thách ta đánh Điện Biên Phủ. Với quyết tâm tập trung lực lượng và hỏa lực để quyết chiến một trận với địch bằng cách đánh hiện đại,  sau khi kéo pháo vượt núi băng rừng đưa quân vào vị trí , Đại tướng Võ Nguyên Giáp kiểm tra lần cuối và sau 1 đêm thức trắng, Đại tướng đã có 1 quyết định khó khăn nhất trong đời binh nghiệp của mình, đó đổi cách đánh địch "đánh chắc tiến chắc" vì địa hình rừng núi và bộ đội ta còn thiếu kinh nghiệm đánh hiện đại. Bộ đội ta lại vượt đèo vượt núi đưa quân đưa pháo ra bố trí lại lực lượng. Và vào ngày 13/3/1954 trận Him lam mở màn chiến dịch, chính quyết định của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mang lại những chiến thắng từng bước vây chặt và tiêu diệt từng bộ phận của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đến ngày 7/5/1954 lúc 17h30, những trận pháo kích của bộ đội ta nhắm thẳng vào sở chỉ huy địch. Tướng Đờ-cat-tơ-ri và toàn bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm của địch bị bắt sống. Gần 1 vạn quân địch nhảy ra khỏi hầm xin hàng.

Đêm đó ta tấn công bắt sống toàn bộ quân địch ở phân khu Nam.
Sau 56 ngày đêm chiến đấu cực kỳ anh dũng, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Ta tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi và phá huỷ 62 máy bay, thu toàn bộ vũ khí, kho xăng, đạn dược, quân trang quân dụng.
Chiến thắng Điện Biên Phủ là đòn quyết định để đàm phán tại hội nghị Giơ ne vơ, kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. “Chiến thắng Điện Biên Phủ được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ 20”

Nhớ về chiến thắng Điện Biên phủ thay lời kết xin mượn lời Nhà thơ Tố Hữu với những câu thơ ca ngợi chiến sỹ Điện Biên mô tả sinh động những ngày chiến dịch Điện Biên Phủ gian khổ ác liệt nhưng cũng đầy hào hùng của cả dân tộc:

Hoan hô chiến sĩ Điện Biên
Chiến sĩ anh hùng. Đầu nung lửa sắt
56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm,cơm vắt
Máu trộn bùn non. Gan không núng. Chí không mòn!
Những đồng chí, thân chôn làm giá súng. Đầu bịt lỗ châu mai
Băng mình qua núi thép gai
Ào ào vũ bão. Những đồng chí chèn lưng cứu pháo, nát thân, nhắm mắt còn ôm.
Những bàn tay xẻ núi lăn bom, nhất định mở đường cho xe ta lên chiến trường tiếp viện.

Máu của các anh các chị chúng ta không uổng. Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam. Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam. Hoa mơ lại trắng vườn cam lại vàng…

Hoàng Cát Hải- chủ tịch Hội CCB

Liên hệ