Vietnamese Vietnamese
  • Tin tổng hợp
  • TÂM THẾ & TRÁCH NHIỆM VÌ THÀNH CÔNG CỦA CUỘC BẦU CỬ

 

Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là trách nhiệm chung của toàn Đảng, toàn dân, trước hết là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Đặc biệt, cán bộ, đảng viên có trách nhiệm nêu gương, chủ động, tích cực đóng góp vì thành công của cuộc bầu cử.

1. Càng đến ngày bầu cử, các phần tử phản động, cơ hội chính trị càng ráo riết thực hiện những hành vi tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo để phá hoại. Theo đó, các đối tượng nói trên đã cố ý phủ nhận, cố tình phớt lờ thực tiễn thời gian qua, Quốc hội đã thể hiện rõ vai trò cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội làm tốt quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước, góp phần đưa nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những kẻ này tập trung đưa ra các luận điệu cho rằng “Đảng lãnh đạo Quốc hội là không hợp pháp, không dân chủ”; “Quốc hội không có thực quyền” hay "”uộc bầu cử chỉ là hình thức, người dân không có vai trò gì”. Thậm chí, một số kẻ còn lớn tiếng kêu gọi, kích động người dân “không đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử”…

1

Bác Hồ bỏ lá phiếu bầu cử tại Hà Nội năm 1960 (Ảnh tư liệu)

Khi thấy những luận điệu của mình không hiệu quả, những đối tượng này lại chuyển sang chiêu bài phát động các chiến dịch truyền thông hô hào ký tên ảo trên internet; tung hô, ủng hộ những kẻ mang danh “ứng cử viên độc lập” để phá hoại bầu cử, kích động tư tưởng lệch lạc, hoài nghi về công tác bầu cử trong đó có quy trình chọn lựa ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Tất cả những chiêu trò trên đã bị lật tẩy, vạch trần. Ngày 29-3 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã bắt tạm giam Lê Trọng Hùng (trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng), về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Trước đó, cũng với tội danh tương tự, Trần Quốc Khánh đã bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt giữ. Đây chính là một trong số những kẻ lợi dụng quyền tự ứng cử để nói xấu chính quyền, chống phá Nhà nước, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.

2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội, tháng 10/2019, Ảnh: TTXVN

Ấy vậy mà, thời gian qua, trên không gian mạng lại có một số cán bộ, đảng viên cả tin, hùa theo bằng cách bình luận (comment), chia sẻ thông tin xuyên tạc, sai sự thật về cuộc bầu cử do các tổ chức khủng bố Việt Tân và những kẻ như Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh, N.Q.A... đưa ra. Việc làm này là trái với quy định về những điều đảng viên không được làm, cụ thể là “phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái” như đã được nêu tại Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

2. Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, tham gia tích cực vì sự thành công của cuộc bầu cử là một nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Trước hết, cần giữ vững lập trường, quan điểm, chủ động “miễn dịch” với các luồng thông tin sai trái, xuyên tạc cuộc bầu cử. Kiên quyết “đấu tranh, phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị” đối với cuộc bầu cử như Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra.

Cùng với đó, tích cực lan tỏa tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác nhân sự để giúp mỗi cử tri thấy rõ những ai thật sự xứng đáng đại diện cho mình, để lá phiếu bầu của họ có tầm nhìn và ý nghĩa hơn trước vận mệnh đất nước, địa phương. Tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu, loại trừ mọi thái độ tiêu cực, như: Thờ ơ, vô cảm, “đứng ngoài cuộc”..., qua đó làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Mặt khác, mỗi đảng viên phải có ý thức và cố gắng cao nhất để hoàn thành tốt trách nhiệm của cử tri tham gia cuộc bầu cử cũng như trong vị trí công việc khi được phân công làm nhiệm vụ chuẩn bị, tổ chức bầu cử. Càng gần ngày bầu cử, càng đòi hỏi những cán bộ, đảng viên tham gia tổ chức bầu cử phải thật vững vàng, cẩn trọng, chu đáo, tỉ mỉ trong từng công việc để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra theo đúng lộ trình, không xảy ra sai sót đáng tiếc nào; nhất là phải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Còn trong vai trò cử tri, các đảng viên phải sáng suốt lựa chọn những người có đầy đủ đạo đức và tài năng, xứng đáng là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Đối với đảng viên được nhân dân tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, càng cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu; nhận thức rõ đây là niềm vinh dự, tự hào lớn lao nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề khi được nhân dân tin tưởng; từ đó nỗ lực hết sức làm tròn trách nhiệm khi trở thành người đại biểu của nhân dân, đóng góp hiệu quả cho sự đi lên của đơn vị, địa phương cũng như đất nước.

3

Giữ vững tâm thế, tinh thần trách nhiệm gương mẫu, đi đầu như vậy, chắc chắn đội ngũ cán bộ, đảng viên sẽ góp phần xứng đáng để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công trên mọi phương diện.

           

Nguồn: Báo Hà Nội Mới Online 10/5/2021

Ảnh: BBT st

Liên hệ