Vietnamese Vietnamese

 

Các em sinh viên thân mến!

Ngày 30 tháng 4 năm 2020 kỷ niệm 45 năm ngày miền Nam hoàn toàn  giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà. Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

1

Thanh niên Sài Gòn xuống đường mừng ngày giải phóng. Ảnh: Jacques Pavlovsky/Sygma/ CORBIS

Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hoá dân tộc, của đường lối  lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ.

Với dân tộc Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng thù xâm lược, hoà bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ: non sông thu về một mối, Bắc – Nam liền một dải từ địa đầu Lũng Cú-Hà Giang đến Đất Mũi-Cà Mau. Vĩ tuyến 17 ngang dòng sông Bến Hải chia cắt 2 miền Nam-Bắc chỉ còn là di tích lịch sử một thời…

Ngày 30/4 là ngày hoà hợp dân tộc, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam, người một nước cùng nhìn về một hướng, cùng chung một con đường.  Hoà hợp dân tộc đã hoá giải xung đột, xoá bỏ hận thù, giải phóng nội lực để cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên hoà bình, thống nhất, độc lập, tự do cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…

Trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt, bom đạn cày xới mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc.

2

Lực lượng giải phóng tiến vào Sài Gòn mang theo cờ và ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 30/4/1975. Ảnh: Jacques Pavlovsky/Sygma/CORBIS.

Để có được ngày chiến thắng, đất nước và quân đội ta phải chấp nhận một cuộc chiến tranh trường kỳ hơn 20 năm, có hàng triệu chiến sỹ và đồng bào yêu nước đã hy sinh. Vì thế, hơn ai hết, người Việt Nam càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau hơn 30 năm đất nước đổi mới trong bối cảnh đất nước hoà bình, xã hội ổn định.

Những ngày này, cùng với thế giới, toàn thể dân tộc Việt Nam đang chiến đấu với cuộc chiến chống bệnh dịch COVID-19, ở trận tuyến đầu các bác sỹ, thầy thuốc đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân, lực lượng quân đội, công an đang ngày đêm thực hiện việc cách ly xã hội nhất là những vùng tâm dịch. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch. Tinh thần chiến thắng 30/4 đang cổ vũ chúng ta quyết tâm và quyết thắng dịch COVID-19. Mỗi thành viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang nghiêm túc chấp hành quy định của Chính phủ về thực hiện biện pháp chống dịch là góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Rạch Giá ,những ngày đầu  tháng 4 năm 2020

 Hoàng Cát Hải

Hội Cựu chiến binh trường

Liên hệ